Thailand Web Stat Truehits.net

สุดเจ๋ง! หนึ่งเดียวในตรัง เกษตรกรตรังแปรรูป “นมแพะ” ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มคนรักสุขภาพ

สุดเจ๋ง! หนึ่งเดียวในตรัง เกษตรกรตรังแปรรูป “นมแพะ” ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มคนรักสุขภาพบำรุงผิวพรรณเต่งตึง กระชับผิว ไร้สารเคมี และสารเร่งขาวเจือปน

qz1.jpg

ที่ฟาร์มแพะซาชา ม.7 ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบ นายสุดดีน ซาชา อายุ 42 ปี ชาว ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง ลูกชายเจ้าของฟาร์มแพะ เกษตรกรหนุ่มชาวมุสลิม สืบเชื้อสายมาจากปากีสถาน ทำฟาร์มเลี้ยงแพะยึดเป็นอาชีพหลักของครอบครัว ทำครบวงจรตั้งแต่ขายแม่พันธุ์พ่อพันธุ์แพะหลากหลายสายพันธุ์ ชำแหละเนื้อขายและรับสั่งทำเมนูต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ และรีดนมแพะขายด้วย ฟาร์มแห่งนี้ใหญ่สุดเป็นที่รู้จักของคนทั่วเมืองตรัง

qz2.jpg

เดิมทีแนวคิดเกิดจากกลุ่มสตรีในชุมชนมาหารืออยากจะมีโครงการเกี่ยวกับสตรีบ้างเช่น เรื่องความสวยความงามตนจึงได้ไปศึกษาดูงานต่างจังหวัดเชื่อมโยงกับกรมปศุสัตว์และทางด้านเกษตรและหลายๆหน่วยงาน จึงมีแรงบันดาลใจเกิดโครงการนี้ขึ้นมาและได้ของบประมาณโครงการนี้จากเกษตรได้นักวิชาการของกรมปศุสัตว์ที่มีความเกี่ยวข้องกับเครื่องสำอาง มีความเชี่ยวชาญและศูนย์วิจัยอยู่ที่เชียงใหม่

qz3.jpg

โครงการนี้เริ่มต้นมาจากโครงการ 9101 จากโครงการเลี้ยงแพะและสืบเนื่องมาเป็นโครงการเกษตรรายย่อยเป็นโครงการของ ต.บางเป้า อ.กันตัง ได้งบประมาณมาแค่ 100,000 บาท ก็นำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากน้ำนมแพะ

qz5.jpg

นายสุดดีน เผยว่า โครงการนี้เป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและเป็นการเพิ่มมูลค่าทางผลิตภัณฑ์ให้สามารถแปรรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของยุคนี้คือเป็นยุคที่คนชอบรักสวยรักงาม ของเรามีผลิตภัณฑ์ที่มาจากน้ำนมแพะเป็นหนึ่งเดียวในจังหวัดก็ว่าได้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นแนวทางทำให้คนใช้สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมี เช่น สารเร่งขาว
ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นสารที่มีความขาวในตัวน้ำนม น้ำนมแพะมีประโยชน์มากมาย เช่น นำมาดื่มเพราะน้ำนมแพะมีคุณค่าทางอาหารเยอะแต่เมื่อนำมาผลิตเครื่องสำอางก็จะเป็นการบำรุงผิวดีกว่า ของเราจะเน้นเป็นน้ำนมสดจากน้ำนมแพะของฟาร์มซาชาแห่งนี้

qz4.jpg

นายสุดดีน กล่าวว่า ตอนนี้ตลาดของลูกค้า คือ ตลาดในท้องถิ่นและลูกค้าในกลุ่มเครือข่ายของคนเลี้ยงแพะทั่วประเทศ เราให้เขาไปลองใช้ให้เป็นตัวแทน ตอนนี้ลูกค้ามีความสนใจใช้แล้วมีผลได้ดี ผู้ที่ใช้เอาไปเปรียบเทียบกับคุณภาพสินค้าที่อยู่ในท้องตลาดสู้ได้ไม่แตกต่างกับสินค้าในตลาด และของเราค่อนข้างเกรดโอเค

ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ตัวชูโรงก็คือ สบู่และโลชั่น และเกลือสครับขัดผิว เป็นตัวที่โดดเด่นมากเพราะส่วนใหญ่จะใช้พวกมะขาม ของเราเด่นตรงที่มาใช้น้ำนมแพะในการขัดผิวความซึมซับในเนื้อผิว ชุ่มชื่น ทำให้ผิวพรรณผ่อง สรรพคุณของนมแพะมีความนุ่มชุ่มชื่นในตัวน้ำนม เป็นน้ำนมที่ขาวบริสุทธิ์สามารถดื่มได้ ตอนนี้ได้ขอมาตรฐานให้ทางศูนย์ของกรมปศุสัตว์เป็นศูนย์วิจัยได้เอาผลิตภัณฑ์ของเราเข้าศูนย์วิจัยเบื้องต้น ซึ่งทางกลุ่มมีแนวคิดที่จะต่อยอดเพิ่มผลิตภัณฑ์ สร้างแบรนด์ขึ้นมาเพื่อเพิ่มมูลค่าและบรรจุภัณฑ์ให้โดดเด่นให้มีมาตรฐานที่องค์กรทั่วโลกยอมรับอยากจะเข้าโครงการของฮาลาล และ อย. คือมาตรฐานสากลยอมรับในวงกว้างต่อไป ผู้สนใจโทรติดต่อสอบถามได้ที่ 081-2726028 (บังดีน) .

qz6.jpg

Leave a Comment

Your email address will not be published.