Thailand Web Stat Truehits.net

โจรยุคนี้หากินแปลกๆ อ้างเป็นญาติขอยืมเงิน หนุ่มใหญ่เมืองตรังออกมาเตือนภัยหลังตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ

โจรยุคนี้หากินแปลกๆ อ้างเป็นญาติขอยืมเงิน หนุ่มใหญ่เมืองตรังออกมาเตือนภัยหลังตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ

lg2.jpg

ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จาก นายพัณณ์พิสิฐ ด้วงนุ้ย อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/1 หมู่ 2 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง ว่าตนเองและเพื่อนๆ ประมาณ 6-7 คน โดนแอดเข้ามาเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กคุยทางห้องแชทอ้างเป็นญาติพี่น้องกับผู้เสียหาย ขอยืมเงินโดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของบุคคลอื่นและมายืมเงินสดด้วยตัวเองจำนวนไม่สูงมากนักเพราะง่ายต่อการตัดสินใจโอนให้ ก่อนเชิดเงินหนี เดินทางพร้อมผู้เสียหายอีกหลายคนไปที่โรงพักเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.ผจญ เนียมรินทร์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.นาโยง และชุดสืบสวน สภ.นาโยง จ.ตรัง ให้ช่วยติดตามมิจฉาชีพตัวแสบรายนี้

lg1.jpg

นายพัณณ์พิสิฐ เผยว่า ผู้ก่อเหตุรายนี้ใช้โปรไฟล์เป็นรูปรถยนต์กระบะตอนครึ่งสีเขียว ใช้ชื่อว่า “คนสร้างงาน เด็กสร้างตัว” แต่เมื่อลองเข้าไปดูในเฟซปรากฏว่าไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ โดยพฤติการณ์จะเข้ามาเช็คประวัติของผู้เสียหายว่าชื่อ นามสกุล อะไร จากนั้นก็โทรติดต่อเข้ามาทางแชทบอกว่าตนเองนามสกุลเดียวกันกับผู้เสียหาย จากนั้นก็พูดโน้มน้าวใจสร้างเรื่องขึ้นโดยอ้างว่ารถตนเองเสียพาเข้าอู่ซ่อม เงินไม่มีจ่ายขอยืมเงินเพื่อไปจ่ายค่าซ่อมรถ

lg3.jpg

โดยผู้อ้างว่าเป็นผู้รับเหมา เงินยังไม่ออก ถ้าเงินออกแล้วจะโอนคืนให้ มีผู้เสียหายโอนเงินไปให้หลายราย จากในพื้นที่ อ.นาโยง อ.เมืองตรัง อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง และนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ 1,500 – 3,000 บาท จากนั้นได้ไปสร้างเรื่องให้สอดคล้องกับเจ้าของอู่ต่างๆ โดยอ้างว่ามีญาติจะโอนเงินมาให้ตนไม่มีสมุดบัญชีธนาคาร โดยขอเลขบัญชีจากเจ้าของอู่ จากนั้นส่งหมายเลขบัญชีดังกล่าวมาให้ผู้เสียหาย เมื่อเงินโอนเข้าก็กดเงินสดเอาไป แต่ทั้งนี้รายชื่อเจ้าของสมุดบัญชีธนาคารรายชื่อเปลี่ยนไม่ซ้ำกัน โดยบางรายแก๊งมิจฉาชีพเดินทางมาหาถึงที่บ้านมายืมเงินด้วยตัวเองรับเงินมือต่อมือจากนั้นก็ติดต่อไม่ได้อีกเลย

lg4.jpg

นายพัณณ์พิสิฐ กล่าวอีกว่า ที่ตนกับผู้เสียหายรายอื่นเดินทางมาแจ้งความในวันนี้ ส่วนหนึ่งอยากออกมาเตือนภัยว่าสังคมสมัยนี้น่ากลัว ตนโอนเงินให้ไปให้ 3,000 บาท ขณะนี้ทราบว่ามีผู้เสียหายที่เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กหลงตกเป็นเหยื่อแล้วประมาณ 6-7 ราย ให้สังเกตบุคลิกลักษณะท่าทางของผู้ก่อเหตุเป็นชาย หน้ากระดูก ผิวดำแดง รูปร่างผอม มีผู้หญิงร่างอ้วนเดินทางมาด้วย แต่เมื่อผู้เสียหายเดินทางไปยังเจ้าของอู่ที่โอนเงินให้ เจ้าของอู่บอกว่าไม่รู้จักกับบุคคลดังกล่าว มาขอความช่วยเหลือว่าญาติจะโอนเงินมาให้โดยขอหมายเลขบัญชีธนาคาร จากนั้นเมื่อเงินเข้าก็ให้กดเงินให้ ฉะนั้นตนอยากจะเตือนภัยสังคมว่า การโอนเงินต่าง ๆ ช่วยเหลือคนต้องระมัดระวังมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาหลายรูปแบบ

lg5.jpg

ทางด้าน พ.ต.ท.ผจญ กล่าวว่า เบื้องต้นมองว่าทำเป็นขบวนการหลอกยืมเงินไปทั่ว เพราะคนไทยใจดีและขอยืมในวงเงินไม่สูงมากนักง่ายต่อการตัดสินใจโอน ทั้งนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามผู้ก่อเหตุดังกล่าว ส่วนผู้เสียหายที่เกิดเหตุในท้องที่อื่นจะเร่งประสานส่งเรื่องไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อติดตามผู้ก่อเหตุรายนี้มาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published.